Top 10 kỹ năng thuyết phục khách hàng hay nhất năm 2023

Tổng quan bài viết

Trong thế giới kinh doanh cạnh tranh, khả năng thuyết phục khách hàng là một yếu tố quyết định đến sự thành công của doanh nghiệp.Thế nhưng không phải ai cũng có thể thuyết phục khách hàng một cách thành công cả. Hãy cùng chúng toi tìm hiểu về: Top 10 kỹ năng thuyết phục khách hàng hay nhất năm 2023 để nắm bắt những yếu tố quan trọng và áp dụng vào công việc kinh doanh của bạn nhé!!

Kỹ năng thuyết phục khách hàng là gì?

Kỹ năng thuyết phục khách hàng là khả năng sử dụng các phương pháp và kỹ thuật để tác động lên quan điểm, ý kiến và hành vi của khách hàng để họ chấp nhận và mua sản phẩm, dịch vụ hoặc ý tưởng mà bạn đề xuất. Điều này bao gồm việc sử dụng lời nói, cử chỉ, thái độ, logic và sự tương tác để tạo ra một ảnh hưởng tích cực và thuyết phục khách hàng.

Tầm quan trọng của kỹ năng thuyết phục khách hàng trong Marketing

Kỹ năng thuyết phục khách hàng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong kinh doanh. Khi bạn có khả năng thuyết phục khách hàng một cách hiệu quả, bạn có thể tạo ra một sự ảnh hưởng lớn đối với quyết định mua hàng của họ. Dưới đây là một số lợi ích quan trọng của kỹ năng thuyết phục khách hàng trong kinh doanh:

Tăng tỷ lệ chuyển đổi

Kỹ năng thuyết phục giúp bạn thuyết phục khách hàng tiềm năng về giá trị của sản phẩm hoặc dịch vụ mà bạn cung cấp. Điều này tăng khả năng chuyển đổi khách hàng tiềm năng thành khách hàng thực sự, góp phần gia tăng doanh số bán hàng của bạn.

Xây dựng lòng tin

Kỹ năng thuyết phục giúp bạn xây dựng lòng tin với khách hàng. Khi bạn có khả năng truyền đạt thông tin một cách rõ ràng, logic và thuyết phục, khách hàng sẽ có độ tin tưởng cao hơn vào bạn và sản phẩm của bạn. Điều này tạo điều kiện thuận lợi để phát triển mối quan hệ lâu dài với khách hàng.

Vượt qua các rào cản

Trong quá trình bán hàng, bạn thường gặp phải các rào cản như sự phản đối, nghi ngờ hoặc sự không quan tâm từ phía khách hàng. Kỹ năng thuyết phục giúp bạn vượt qua những rào cản này bằng cách đưa ra lý lẽ thích hợp, tìm hiểu và giải quyết các mối quan ngại của khách hàng một cách tốt nhất.

Tạo sự khác biệt

Trong môi trường kinh doanh cạnh tranh, kỹ năng thuyết phục giúp bạn tạo ra sự khác biệt, không chỉ tạo sự khác biệt cá nhân mà còn tạo sự khác biệt cho doanh nghiệp so với đối thủ.

Top 10 kỹ năng thuyết phục khách hàng hay nhất năm 2023

Kỹ năng thuyết phục không phải ai sinh ra cũng đã sở hữu, đó là quá trình rèn luyện và không ngừng học hỏi. Khi thành thạo kỹ năng giao tiếp với khách hàng sẽ giúp bạn phát triển hơn trong công việc. Vậy làm thế nào để nâng cao kỹ năng thuyết phục khách hàng, hãy xem một số phương pháp bên dưới nhé!

Tạo mối quan hệ tốt

Bạn có thể thuyết phục được người khác hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, yếu tố quan trọng nhất vẫn là mức độ tạo lập mối quan hệ của bạn và người đó đang như thế nào, có tốt hay không.

Do đó, việc xây dựng một mối quan hệ tốt sẽ là bậc thang cần thiết và cần được bạn ưu tiên hơn khi muốn phát triển kỹ năng thuyết phục . 

Tạo dựng uy tín, thương hiệu của bản thân

Quan hệ tốt không đủ, bạn cần duy trì và phát triển mối quan hệ đó bằng cách xây dựng hình ảnh thương hiệu cá nhân. Uy tín là một điều không thể bỏ qua nếu muốn thuyết phục người khác.

Dù trong cuộc sống hay công việc, đạo đức và lòng tin luôn được đánh giá cao và sẽ trở thành một lợi thế cho những ai muốn đạt thành công.

Xây dựng lòng tin đối phương

Khi bạn đã xây dựng được uy tín, lòng tin của đối tác sẽ phát triển từ đó. Để duy trì và củng cố lòng tin đó, bạn cần “nuôi dưỡng” và chăm sóc nó. Điều này có thể đạt được thông qua tác phong làm việc, cách giao tiếp và cách thể hiện sự quan tâm đối với họ.

Chọn cách giao tiếp phù hợp với đối phương

Trong cuộc sống hàng ngày, bạn thường tiếp xúc và giao tiếp với nhiều người khác nhau, mỗi người có độ tuổi, tính cách và sở thích riêng. Vì vậy, quan trọng là bạn phải lựa chọn cách giao tiếp phù hợp để cả bạn và đối phương cảm thấy được tôn trọng và thoải mái hơn.

Chọn lựa thời điểm

Không phải lúc nào khách hàng cũng sẵn sàng để nghe bạn thuyết phục, Hãy lựa chọn một thời điểm sao cho phù hợp, có thể đó là khi cả bạn và đối phương đang thoải mái và không bị khó chịu. Và họ đã sẵn sàng để nghe bạn, khi đó kỹ năng thuyết phục mới thật sự hiệu quả.

Đừng nói những điều vô căn cứ

Khi giao tiếp với khách hàng, mỗi lời nói bạn nói ra cần phải có minh chứng rõ ràng. Những điều mơ hồ hay vô căn cứ sẽ làm bạn mất điểm trước khách hàng và không bao giờ có thể thuyết phục được họ.

Tìm tiếng nói chung

Cách nhất nhất để bạn và khách hàng tìm được lời nói chung là sự đồng quan điểm của cả 2. Khi tìm được tiếng nói chung, mọi thứ đều sẽ trở nên dễ dàng. Đây cũng là một cách giúp bạn tạo dựng một mối quan hệ.

Diễn đạt rõ ràng, rành mạch, tự tin

nói trước đám đông

Kỹ năng này có thể sẽ dễ dàng hơn nếu bạn biết cách sử dụng từ ngữ và diễn đạt được ý kiến của bản thân một cách trôi chảy.

Trong giao tiếp khi sử dụng ngôn từ, chúng ta phải biết cách diễn đạt rõ ràng. Mọi người nhận thấy được sự tự tin của bạn thông qua diễn đạt sẽ dễ dàng bị thuyết phục hơn so với cách diễn đạt thiếu tự tin. 

Tôn trọng đối phương

Trong một cuộc giao tiếp, cần có người lắng nghe, nó không chỉ giúp bạn xác định được nhu cầu của khách hàng mà còn thể hiện được bạn là một người lịch sự, tôn trọng đối phương.

Dùng ngôn ngữ hình thể

Lời nói thôi là chưa đủ, bạn cũng cần phải kết hợp với ngôn ngữ cơ thể, để cuộc trao đổi giao tiếp trở nên sinh động hơn. Sử dụng ngôn ngữ cơ thể linh hoạt đôi khi lại có tác dụng nhiều hơn so với lời nói.

Một số mẹo rèn luyện khả năng thuyết phục khách hàng

Để thành thạo bất kì một kỹ năng, bạn đều cần phải học hỏi và rèn luyện.

Bạn có thể rèn luyện bằng cách

– Chủ động tiếp cần và nắm rõ được vấn đề cần thuyết phục là gì.

– Chuẩn bị nội dung chi tiết và có dẫn chứng cụ thể để thuyết phục.

– Luyện tập trước khi áp dụng thực tế.

– Tham khảo ý kiến của nhiều người, đặc biệt là những người có kinh nghiệm.

– Bình tĩnh, kiên nhẫn khi thuyết phục.

– Theo dõi, học hỏi từ những người đi trước (ví dụ như diễn giả, diễn thuyết nổi tiếng,…)

Cảm ơn các bạn đã dành thời gian đọc bài viết, hãy liên hệ NgânLê ngay khi các bạn có vấn đề cần được giải đáp nhé!

Xem thêm:

Tất tần tật về SALE MARKETING mà bạn không nên bỏ qua

4 bước xây dựng hệ thống cộng tác viên bán hàng hiệu quả năm 2023

10 plugin WordPress miễn phí tốt nhất mà mọi trang web cần

 

Bắt đầu dùng thử miễn phí Landing page

Điền thông tin hoặc livechat góc phải, tư vấn viên sẽ hỗ trợ bạn ngay khi có thông tin!